ĂN CHAY – ĂN SẠCH – SỐNG XANH

03/09/2019 52 Views 2
Like
247 Like
12 Share

“Này! Đi ăn chay không?”

Tôi không theo đạo Phật, cũng không phải ăn chay trường hay ăn chay theo trào lưu gì cả. Đối với tôi, ăn chay là một cách để cảm nhận và yêu thương cuộc sống, cũng như yêu thương bản thân mình. Tiết trời Hà Nội mùa này vẫn còn khá nóng bức, nên ăn chay còn giúp tôi cảm thấy cơ thể mình nhẹ nhõm và mát mẻ hơn rất nhiều ngay từ bên trong.

Tôi từng có những trải nghiệm khá “mệt mỏi” khi chọn ăn chay vào ngày rằm và đầu tháng như số đông. Đó là không thể chen chân vào các quán chay vào các khung giờ ăn, kể cả ăn sáng! Thậm chí đặt chỗ trước cũng khó như lên trời, và vì nhu cầu cao vút như thế nên cũng đừng nói đến việc giao hàng tận nơi. Những ngày này, muốn no cái bụng thật không đơn giản tí nào…

Tôi từng chọn ăn chay theo kiểu mặn. Tức là ăn các món y như món mặn, chỉ có nguyên liệu là chay. Thực sự lúc đó tôi ăn mà chẳng mảy may suy nghĩ gì về thứ mình cho vào miệng, chỉ cần tên món có chữ “chay” và ăn “ngon miệng” là được. Sau này tôi mới nghĩ khác đi, ăn chay là tìm cho mình sự thanh tịnh và thuần khiết từ trong nguyên liệu, cách chế biến lẫn cách thưởng thức. Và rồi tôi không còn ăn chay theo kiểu dễ dãi như xưa nữa.

Tôi cũng từng tự nấu cho mình những bữa chay tại nhà, nhưng vì tài nêm nếm có hạn nên cũng chỉ làm được vài ba món nhất định, xoay đi xoay lại mãi đâm ra ngán. Nhưng nếu phải ra quán chờ đợi hàng giờ để được nếm menu đa dạng thì thôi tôi chọn ăn ở nhà cho lành! Rồi không nhớ vì lý do gì khiến tôi sực nghĩ lại, tại sao phải ăn theo số đông khi mình hoàn toàn có thể có lựa chọn khác tốt hơn rất nhiều?

Vì thế, bây giờ, hằng tháng tôi ăn chay khoảng 4-7 ngày, chủ yếu là cuối tuần vì còn có thể rủ rê thêm bạn bè cùng hẹn hò rong ruổi phố phường Hà Nội. Không biết chúng tôi đã check-in được bao nhiêu quán chay, từ có tiếng đến vô danh, từ nhà hàng có điều hòa sang trọng đến cả gánh hàng rong vỉa hè.

Gần đây tôi có duyên đến thử món chay tại một quán chuyên-bán-đồ-mặn, menu chỉ có đúng 1 món chay :)) theo lời giới thiệu của bà chị làm phụ bếp tại quán. Bà í biết tôi thích ăn chay nên cứ gặp là lại quảng cáo quán tao có món chay ngon lắm, nên kiểu gì tôi cũng phải đến thử một lần cho bả vừa bụng. Quán này có một thứ rất hay ho rất hợp ý tôi, đó là nguyên liệu đều tươi mới và đảm bảo sạch sẽ. Món mà tôi ăn là MÌ CHAY! Vâng! Chẳng phải món gì hoàng tráng mà chính là mì chay ạ! Bà chị tôi bảo sợi mì của quán là do quán tự làm, chỉ dùng trong ngày thôi và tạo màu từ củ dền và cải bó xôi. Bà í bảo ngày nào việc đầu tiên mà bà í làm khi vào bếp đều là tuyển chọn rau củ và sơ chế ép lấy nước để trộn bột nên bả đảm bảo rằng những điều quán quảng cáo đều không phải nói láo. Nếu mà vậy thật thì công cuộc ăn chay xanh sạch của tôi đã được đảm bảo 80% bởi nguyên liệu an toàn và tươi mới rồi. 

Về cách chế biến và nêm nếm, quán lại dùng cách chần chín mì rồi mới xếp topping (rau nấm các loại) và phủ sốt nóng lên trên chứ không phải là xào chung tất cả nguyên liệu trong chảo. Cách làm này khiến tôi có thể cảm nhận rõ ràng hương vị của từng loại nguyên liệu. Sợi mì tươi thì có mùi bột mì thơm thơm và một chút vị ngòn ngọt của củ dền, rau nấm thì vẫn giữ nguyên mùi vị và màu sắc nguyên thủy, tươi, ngon, ngọt và giòn. 

Đánh giá theo tiêu chuẩn của tôi về món này, cả sắc – hương – vị đều có đủ và hài hòa, 80 điểm cho một món chay ngon và sạch giữa lòng phố cổ nhộn nhịp. Phen này bà chị tôi đã không nói phét về quán chị ấy làm rồi! 

Bài review này đơn giản chỉ vì chị chủ quán dễ thương đã mời tôi cốc trà ngon lành. Nếu các bạn có bỗng thèm thuồng món chay này sau khi nhỡ đọc bài review của tôi thì hãy đến ngay quán Sành mì đi nhé. Địa chỉ là 80 Hàng Quạt, ngay cạnh trụ sở Công An phường luôn. Quán décor theo tông vàng Hội An nhìn khá bắt mắt. Menu chuyên về mì sợi tươi, có cả mì xào khô lẫn mì nước. Và dĩ nhiên, lời đồn đã được kiểm chứng, mì ngon thật sự các bạn ạ!